Thứ năm, 30/11/17

Singapore hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy khai thác sáng chế


Ngày 28/11, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Luật pháp Singapore - bà Indranee Thurai Rajah - đã chứng kiến Lễ ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2018 giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS).

Theo bản ký kết trong khuôn khổ buổi làm việc tại trụ sở Bộ Luật pháp Singapore này, IPOS sẽ cử các chuyên gia sang Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm trong việc thúc đẩy khai thác sáng chế, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ trong trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam.

IPOS và NOIP sẽ thiết lập các Nhóm công tác chuyên gia của hai cơ quan về việc thẩm định nội dung đơn sáng chế với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thẩm định đơn sáng chế được nộp vào Việt Nam thông qua Đăng ký bảo hộ sáng chế theo hiệp ước PCT (Hệ thống PCT).

Ngoài ra, hai cơ quan cũng thống nhất chia sẻ thông tin về chính sách và pháp luật SHTT, các số liệu thống kê và dữ liệu SHTT của nhau thông qua Cổng thông tin SHTT chung của ASEAN để tạo thuận lợi cho người nộp đơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đặc biệt ngưỡng mộ Singapore trong việc chuyển hướng mạnh mẽ sự tập trung đăng ký sang thương mại hóa SHTT gắn với doanh nghiệp công nghiệp. “Bộ KH&CN rất quan tâm và muốn học tập Singapore trong việc xử lý SHTT khi mà nước này gần như không còn tồn đơn” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói và bày tỏ mong muốn học tập kinh nghiệm để tăng cường hiệu lực, hiệu quả của cơ quan SHTT tại Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Bộ KH&CN đang phát triển hệ thống SHTT theo định hướng trở thành công cụ đắc lực cho phát triển kinh tế. Chính vì vậy, việc hợp tác giữa cơ quan SHTT của hai nước được kỳ vọng sẽ mang lại cho NOIP những kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia.

 
 

Nguồn:khoahocphattrien.vn, ngày 30/11/2017

Số lượt đọc741