Thứ tư, 20/12/17

Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) năm 2017


Ngày 20/12/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) năm 2017” nhằm đánh giá công tác triển khai hoạt động và kết quả đạt được năm 2017 cũng như đề xuất giải pháp để cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh chủ trì Hội nghị với sự tham dự của đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành TW, địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chủ động đề xuất nhiều giải pháp

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ Chỉ số ĐMST toàn cầu có nội dung rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực, mang tính liên ngành, đòi hỏi chuyên môn sâu. Đây là một công việc mới và nhiều thách thức, đòi hỏi các bộ/ngành/địa phương phải thường xuyên phối hợp, trao đổi và cập nhật số liệu mới.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị

Với vai trò đầu mối theo dõi việc cải thiện chỉ số ĐMST, trong năm 2017, Bộ KH&CN đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ các bộ/ngành/địa phương trong việc tìm hiểu ý nghĩa, phương pháp, cách tính toán và đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện Chỉ số ĐMST như: phối hợp với chuyên gia trong nước và quốc tế của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tổ chức các hội thảo hướng dẫn cho về Chỉ số GII.

Sau gần 01 năm triển khai nhiệm vụ cải thiện các chỉ số ĐMST theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP việc triển khai của các bộ, ngành và địa phương bước đầu cho thấy nhiều ưu điểm cũng như hạn chế nhất định. Về ưu điểm, các bộ/ngành/địa phương đã ban hành chương trình, kế hoạch hành động; các cơ quan đều phân công đơn vị chịu trách nhiệm cải thiện chỉ số này.

“Tuy nhiên, do đây là một vấn đề mới, thời gian chuẩn bị ngắn nên hầu hết các bộ, ngành địa phương còn gặp khó khăn trong xây dựng các giải pháp chính sách cụ thể để cải thiện chỉ số, phương án tổ chức thực hiện và phối hợp” Thứ trưởng Khánh chia sẻ.

Về công tác tìm hiểu về phương pháp, cách tính toán và ý nghĩa của các chỉ số ĐMST, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết: phần lớn các Bộ, ban ngành đã tích cực chủ động nghiên cứu tìm hiểu, tham gia các hội thảo tập huấn, hướng dẫn do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, cũng như chủ động tổ chức các buổi hội thảo.

 

Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN PGS.TS. Hoàng Minh báo cáo tại Hội nghị
Báo cáo tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN (Bộ Khoa học và Công nghệ) PGS.TS. Hoàng Minh cho biết, theo phân công của Chính phủ, Bộ KH&CN đã hướng dẫn các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh tìm hiểu phương pháp, cánh tính toán và ý nghĩa của các chỉ số ĐMST; tổ chức thực hiện, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện tại các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh; tổng hợp kết quả thực hiện cải thiện các chỉ số; đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chính sách, cơ chế, giải pháp, nhiệm vụ phát sinh để cải thiện các chỉ số được phân công,…

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh tuyên truyền kết quả xếp hạng chỉ số ĐMST của Việt Nam, năm 2017, Bộ KH&CN đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về chỉ số ĐMST như phối hợp với chuyên gia của WIPO tổ chức Hội thảo về chỉ số ĐMST năm 2017 của Việt Nam với sự tham dự của nhiều bộ/ngành/địa phương, tổ chức các hội thảo hướng dẫn triển khai cho các địa phương cả nước,…

Năm 2017 đánh dấu sự tăng hạng vượt bậc của Việt Nam từ thứ hạng 59 năm 2016 lên thứ 47 (tăng 12 bậc). So với năm 2016, chỉ số đầu vào ĐMST của Việt Nam đã tăng lên 8 bậc, chỉ số đầu ra ĐMST tăng 4 bậc, hiệu suất đầu vào/đầu ra ĐMST của Việt Nam xếp hạng 10. Các chỉ số về năng lực cạnh tranh cũng như môi trường kinh doanh cũng đều có sự tăng trưởng đáng kể.

Để phục vụ tính toán chỉ số ĐMST 2018, Bộ KH&CN đã thực hiện rà soát hiện trạng dữ liệu, xác định các chỉ số còn thiếu dữ liệu hoặc có dữ liệu chưa cập nhật để đề nghị các Bộ, cơ quan có liên quan thu thập và bổ sung dữ liệu. Tháng 11/2017, Bộ KH&CN đã làm việc, trao đổi với chuyên gia của Tổ chức WIPO để hỗ trợ kết nối với các chuyên gia của tổ chức quốc tế khác nhằm làm rõ phương pháp, cách thức thu thập dữ liệu để bổ sung cho các chỉ số còn thiếu. Viện trưởng Hoàng Minh cho hay.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện chỉ số ĐMST

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã cùng nghe tham luận đến từ đại diện các địa phương, đại diện các Bộ ngành được phân công phụ trách hoặc phối hợp theo dõi các chỉ số ĐMST; tình hình thực hiện và cải thiện chỉ các chỉ số; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm tiếp tục cải thiện chỉ số ĐMST theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP.

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã đề nghị các Bộ, ban ngành được giao nhiệm vụ chủ trì các chỉ số ĐMST cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các địa phương về cách thức triển khai thực hiện, đồng thời kêu gọi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của UBND các tỉnh, thành phố. Ngoài ra, các Bộ ngành chủ trì các chỉ số cần rà soát lại các chỉ số và cập nhật các chỉ số còn thiếu để giúp Việt Nam tăng hạng trên bảng xếp hạng GII trong năm 2018./.

 

Số lượt đọc777